0989.226.996

[A->Z] Khám Phá Quốc Huy Của Nhật Bản – SỰ THẬT BẤT NGỜ

Khi nói đến các biểu tượng đại diện cho Nhật Bản thì không thể không nhắc đến Quốc hoa, Quốc kỳ và quốc huy của Nhật Bản – 3 biểu tượng trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở mặt trời mọc này. Vậy mà không ít khách nước ngoài hiểu sai về chúng. Cụ thể khi được hỏi về quốc huy của Nhật Bản thì họ đều trả lời là Hoa anh đào nhưng sự thật không phải thế. Vậy thì hôm nay, hãy để HR Phía Nam khai sáng cho bạn bằng những sự thật thú vị dưới đây nhé!

 Hoa cúc – Quốc hoa của Nhật Bản 

Sự lầm tưởng Quốc hoa của Nhật Bản là hoa anh đào!

 • Trên thế giới mọi người đều biết đến Nhật Bản là xứ sở của Hoa anh đào. Hoa anh đào như một loài hoa quốc dân, được nhiều người yêu thích và nó được phổ biến hóa trên nhiều phương diện của Nhật Bản nên việc mọi người nghĩ loài hoa này là quốc hoa của Nhật Bản cũng là điều dễ hiểu.
 • Nhưng hoa cúc mới thực sự là quốc hoa của Nhật Bản. Loài hoa có nét đẹp huyền ảo, tràn đầy sức sống và mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với người dân nơi đây, nên họ rất yêu thích và tôn trọng nó. Vậy bạn có tò mò ý nghĩa của loài hoa này là gì mà khiến nó trở thành quốc hoa của Nhật Bản?
Quốc hoa của Nhật Bản
Hoa cúc là quốc hoa của Nhật Bản

Ý nghĩa của hoa cúc – Lý do hoa cúc trở thành quốc hoa của Nhật Bản

Quốc hoa của Nhật Bản
Ý nghĩa Quốc hoa Nhật Bản
 • Trước đây, hoa cúc chỉ dành cho những vương tôn quý tộc và được trồng trong hoàng cung hoặc vườn nhà của các gia đình quý tộc để cầu thịnh vượng, bách niên và con cái hiếu thảo. Còn những người dân bình thường không được phép trồng loài hoa này. Bởi, loài hoa này chính là hoa hoàng gia và thể hiện đẳng cấp của nó.
 • Với người Nhật, hoa cúc cũng mang ý nghĩa trường tồn, quý phái, đồng thời cũng là biểu tượng của mùa thu, sự thu hoạch và tấm lòng lương thiện, phúc hậu,…  Người Nhật Bản rất yêu thích ý nghĩa của loài hoa này, họ muốn đất nước mình mãi trường tồn vĩnh cửu và thể hiện nét đẹp con người Nhật Bản trên toàn thế giới.
 • Hoa cúc 16 cánh trong quốc huy của Nhật Bản còn mang ý nghĩa mặt trời chiếu sáng – đại diện cho xứ sở mặt trời mọc.

 

 

Quốc hoa của Nhật Bản xuất hiện ở đâu?

 • Đầu tiên phải nói đến việc hoa cúc được sử dụng làm hình ảnh quốc huy của Nhật Bản – Biểu tượng quốc gia Nhật Bản. Đó là hình ảnh hoa cúc vàng 16 cánh được xếp xen kẽ nhau, dưới dạng những vân tròn.
 • Hoa cúc là hình ảnh tiêu biểu trong nền văn hóa Nhật Bản – hơn 150 con dấu và huy hiệu của Nhật có hình dạng của loài hoa này. Thời cổ đại, hoa cúc là dấu hiệu của hoàng tộc, không ai được sử dụng biểu tượng này ngoại trừ Thiên hoàng.
 • Ngay cả hoa văn trong quốc phục Kimono, những ngôi đền cổ kính đến ngai vàng của Thiên Hoàng đều có họa tiết và hình ảnh hoa cúc. Thậm chí nó còn trở thành cảm hứng cho ẩm thực Nhật Bản như: rượu hoa cúc, trà hoa cúc, sự xuất hiện trong các món bánh, món ăn truyền thống hay sang trọng và cả những bữa cơm hàng ngày.
 • Ngoài ra, khi đến Nhật bạn sẽ bắt gặp hình ảnh hoa cúc trên nhiều đồ trang trí, họa tiết kiến trúc, phụ kiện, tấm hộ chiếu…Hình ảnh hoa cúc xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản như một biểu tượng quốc gia.
Quốc hoa của Nhật Bản
Hoa cúc xuất hiện mọi nơi trong đời sống của người Nhật Bản

Hoa cúc trong văn hóa Nhật Bản

 • Trong văn hóa người Nhật, mỗi tháng sẽ có một loài hoa tượng trưng riêng biệt, và hoa cúc là loài hoa của tháng 9. Vậy nên ngày 9/9 được lựa chọn là ngày hoa cúc của Nhật (Kiku no Sekku), đồng thời cũng là Lễ hội hạnh phúc của đất nước – là 1 trong 5 lễ hội thiêng liêng của Nhật Bản. Vào ngày này, người dân sẽ uống rượu sake hoa cúc được rắc lên trên bề mặt những cánh hoa cúc và ăn các món ăn như kuri-gohan (gạo hạt dẻ) và guri-mochi.
 • Bên cạnh đó, vào khoảng tháng 10 và 11, có khá nhiều lễ hội triển lãm hoa cúc được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp quốc hoa của Nhật Bản. Đặc biệt phải kể đến lễ hội Kiku matsuri tại đền Yushima Tenmangū (Bunkyō, Tokyo).
 • Tham gia lễ hội này bạn sẽ có cơ hội để ngắm nhìn hơn 2.000 đóa cúc rực rỡ đại diện cho 32 giống hoa tuyệt đẹp được chăm sóc và trưng bày bởi Hội những người đam mê hoa cúc tại địa phương.
 • Ngoài ra còn có Lễ hội búp bê hoa cúc và Triển lãm Hoa cúc ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen mà các bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều loại hoa cúc được nhân giống theo cả phong cách truyền thống kết hợp hiện đại.
Quốc hoa của Nhật bản
Lễ hội búp bê hoa cúc tại Nhật Bản

 Quốc huy của Nhật Bản 

Quốc huy của Nhật bản là gì?

Quốc huy của Nhật Bản
Quốc huy của Nhật Bản
 • Quốc huy của Nhật Bản (Hoàng gia huy Nhật Bản) còn được gọi là Cúc Văn hay Cúc Hoa Văn / Cúc Hoa Văn Chương hay Cúc Ngự Văn, là một biểu tượng, huy hiệu hay phù hiệu được Thiên hoàng và những thành viên trong hoàng thất Nhật Bản sử dụng.
 • Như bài viết đã giới thiệu bên trên thì Quốc huy của Nhật Bản là hình ảnh đóa hoa cúc màu vàng hoặc cam có viền và nền màu đen hoặc đỏ. Một hình tròn nhỏ làm tâm được bao bọc bởi 16 cánh hoa thuộc lớp trước (nhìn trực diện), và ẩn bên dưới là 16 cánh hoa khác được xếp so le xen kẽ với lớp trước và được nhìn thấy dưới dạng những đường vân tròn.
 • Ngày nay, quốc huy của Nhật Bản được các  thành viên hoàng thất dùng với phiên bản có 14 cánh hoa, trong khi phiên bản 16 cánh hoa được cài trên áo của những thành viên trong các nhánh hành pháp của chính quyền Nhật Bản.
  (Theo Wikipedia)

 

 

 

Quốc huy của Nhật Bản xuất hiện ở đâu?

 • Quốc huy của Nhật Bản cũng xuất hiện trong sổ hộ chiếu quốc gia và những vật phẩm khác thừa hành hoặc đại diện cho quyền lực của Thiên hoàng, sử dụng như cờ hiệu của Thiên hoàng hoặc dùng trong những sự kiện lễ hội trang nghiêm nhất.
 • Với tính chất như một biểu tượng quốc gia, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép đăng ký thương hiệu có những hình ảnh giống với quốc huy của Nhật Bản, theo quy định tại Luật Nhãn hiệu hàng hóa của Nhật. Những quốc gia đã ký Công ước Paris về Bảo hộ Sở hữu công nghiệp cũng được chính phủ Nhật Bản quy ước rõ về vấn đề này.

 

Quốc huy của Nhật Bản
Quốc huy của Nhật Bản xuất hiện trên những tấm hộ chiếu

 

Lịch sử quốc huy của Nhật Bản

 • Trong quá khứ, vào thời kỳ Minh Trị, Hoàng gia huy chỉ Thiên hoàng mới có quyền sử dụng. Vì vậy, mỗi thành viên trong hoàng thất dùng các phiên bản hoàng gia huy khác đã qua sửa đổi để thay thế. Những ngôi đền Thần đạo thường bổ sung thêm những yếu tố hay họa tiết khác để tạo thành biểu tượng riêng của mình.
 • Trước đó, trong lịch sử Nhật Bản, khi Thiên hoàng Go-Daigo, người đã cố gắng để phá vỡ quyền lực của Mạc phủ vào năm 1333, bị lưu đày, ông đã sử dụng một huy hiệu hoa cúc gồm 17 cánh để phân biệt mình khỏi Thiên hoàng Kōgon của Bắc triều, người vẫn sử dụng một biểu tượng hoàng gia 16 cánh.
 • Năm 1867, huy hiệu Cúc Văn chính thức được trở thành quốc huy của Nhật Bản.

 Quốc kỳ của Nhật Bản 

Quốc kỳ của Nhật Bản trông ra sao?

 • Quốc kỳ của Nhật Bản là một lá cờ hình chữ nhật nền trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và liêm chính của con người Nhật Bản. Ở chính giữa là một hình tròn màu đỏ lớn tượng trưng cho mặt trời.
  Lý do tại sao thì các bạn hãy theo dõi thông tin trong phần ý nghĩa phía dưới nhé.
 • Trong tiếng bản địa ,Quốc kỳ Nhật Bản còn được gọi là Nisshoki (nghĩa là Cờ huy hiệu mặt trời), nhưng người Nhật thường sử dụng cái  tên thông dụng hơn là Hinomaru (nghĩa là hình tròn của mặt trời), vì thế có thể gọi  theo cách dân dã là “Lá cờ mặt trời”.
 • Quốc kỳ của Nhật Bản được thiết kế theo tỷ lệ ⅔ (Dài/Rộng), trong đó hình tròn nằm giữa có độ dài đường kính bằng ⅗ chiều rộng của lá cờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.087.799