0989.226.996

Visa Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản Và Những Điều Cần Biết

Từ tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung thêm 1 loại visa khác dành cho người nước ngoài với tên gọi là visa kỹ năng đặc định (visa tokutei ginou – 特定技能). Hệ thống liên quan đến tình trạng cư trú “Kỹ năng đặc định” này nhằm đáp ứng với tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngay cả khi nỗ lực cải thiện năng suất và đảm bảo nguồn nhân lực trong nước. Trong lĩnh vực công nghiệp khó đảm bảo nguồn nhân lực, chúng tôi sẽ tiếp nhận người nước ngoài có trình độ chuyên môn và kỹ năng nhất định và sẵn sàng làm việc.

Trích nguồn “Hiệp hội quản lý và đảm bảo quyền lợi cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản – JITCO“

Cùng GOJAPAN đi tìm hiểu về loại visa mới này nhé!

Visa kỹ năng đặc định Nhật bản là gì? (特定技能 visaとは)

Visa Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản Và Những Điều Cần Biết

Visa “kỹ năng đặc định” (tokutei ginou)  là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”  , cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Kỹ năng đặc định được chia thành 2 chương trình chính là: : “Kỹ năng đặc định loại 1” (特定機能1号) và “Kỹ năng đặc định loại 2” (特定機能 2 号) (các bạn chỉ cần quan tâm chương trình “Kỹ năng đặc định số 1” trong thời điểm hiện tại, do chương trình còn lại chưa được áp dụng).

Kỹ năng đặc định loại 1 – 特定技能1号

Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa Kỹ năng đặc định loại 1 特定技能 lần này không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh mà quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ. Chính vì vậy, nếu như Nhật Bản tiếp tục thiếu hụt lao động thuộc ngành nghề khác ngoài những ngành trên thì danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa  特定技能 sẽ được mở rộng bởi việc bổ sung Pháp lệnh sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ năng đặc định loại 2 – 特定技能 2 号

2 ngành nghề duy nhất được lựa chọn ở visa Kỹ năng đặc định loại 2

 •  Xây dựng(建築業)
 • Công nghiệp chế tạo tàu biển – đóng tàu(造船・船用工業)

Visa Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản Và Những Điều Cần Biết

14 ngành nghề được xét visa đặc định loại 1

 1.  Xây dựng(建築業)
 2.  Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
 3.  Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
 4.  Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
 5. Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
 6. Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
 7. Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
 8. Nông nghiệp(農業)
 9. Ngư Nghiệp(漁業)
 10. Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
 11. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
 12. Gia công nguyên liệu (素材産業)
 13. Gia công cơ khí(産業機械製造業)
 14. Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Tiêu chuẩn tiếp nhận Kỹ năng đặc định loại 1 loại 2

Yêu cầu ở các lao động nước ngoài có visa kỹ năng đặc định số 2 là có tay nghề cao (thuần thục)「熟練した技能」.  Khả năng chuyên môn, kĩ năng, tay nghề của những lao động dang này tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.

Trên lý thuyết, thì sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa loại 1, nếu lao động nước ngoài thi đỗ kì thi được Bộ Pháp Vụ quy định thì có thể tiếp tục ở lại Nhật làm việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Nhưng ngành nghề tại visa đặc định loại 2 khá hạn chế nên các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 phải về nước chứ không được ở lại Nhật nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.087.799