0989.226.996

Con Người Nhật Bản Như Thế Nào, Có Cứng Nhắc Như Lời Đồn?

Tính cách của con người nhật bản như thế nào? Theo những định kiến cho rằng tính cách con người Nhật Bản cứng nhắc, kỷ luật, bị ràng buộc nhiều bởi các lễ nghi truyền thống. Sự thật có phải như vậy?

Người Nhật Bản như thế nào?

Con người nhật bản như thế nào, có cứng nhắc như lời đồn?

Người Nhật Bản cổ đại.

Người Nhật có nguồn gốc từ đại chủng Á. Xương mặt cổ nhất của tại Nhật Bản được tìm thấy có là cách đây 27.000 năm tại di tích Shiraho Saonetabaru của đảo Ishigaki. Khuôn mặt được phục chế lại là một người đàn ông với vầng trán rộng và sâu và được gọi là “Khuôn mặt cổ nhất Nhật Bản”, giáo sư Doi Naomi của Đại học Ryukyu, đại diện cho nhóm nghiên cứu đã phát biểu rằng “Tôi cảm thấy đã nhìn thấy khuôn mặt này ở đâu dó tại Okinawa”.

Con người nhật bản như thế nào, có cứng nhắc như lời đồn?
Mô hình khuôn mặt được phục chế được trưng bày tại Bảo tàng khoa học quốc gia tại Tokyo

Xem các tranh cổ, nhất là loại tranh thủ ấn họa nổi tiếng của Nhật Bản, thường thấy vẽ phụ nữ Nhật mắt hí một mí, lông mày mỏng, mũi tẹt, mặt tròn.

Con người nhật bản như thế nào?
Con người nhật bản như thế nào?

Người Nhật Bản hiện đại.

Người Nhật Bản rất khỏe mạnh, dẻo dai, ngay phụ nữ cũng có thể đứng làm việc cả ngày, nhiều người 70, 80 tuổi vẫn còn hăng hái làm việc, không phải tham tiền vì họ rất giàu, nhưng vì thích làm việc, đến độ thế giới gọi họ là “labor animal” (con vật lao động). Người Nhật thường có tuổi thọ trung bình rất cao. Tính đến năm 2018 tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84,21 tuổi.

Con người nhật bản như thế nào, có cứng nhắc như lời đồn?

Theo: datacommons

Về khuôn mặt người Nhật, theo các nghiên cứu y học mới đây cho thấy, đã có nhiều biến đổi trong một, hai trăm năm qua.

Con người nhật bản như thế nào?
Con người nhật bản như thế nào?

Ngày nay mắt người Nhật khá lớn, lông mày rậm hơn, và mũi cũng cao hơn, mặt cũng dài hơn. Một điểm khác nữa là người Nhật thường bị thiếu chất vôi (calcium), nên răng hay bị hư và cũng mọc khấp khểnh.

Đạo đức người Nhật như thế nào?

Những đạo đức này được ăn sâu trong tiềm thức mỗi người Nhật. Những điều này được hình thành từ văn hoá Nhật Bản lâu đời.

Cúi chào khi gặp mặt.

Khi gặp mặt người khác, cách chào truyền thống của Nhật Bản là cúi đầu. Đây là một kiểu chào có phần cứng nhắc nhưng nó thể hiện được điều quan trọng là sự tôn trọng của người đối diện dành cho bạn.

Mặc dù vậy, bắt tay cũng cũng rất phổ biến ở Nhật. Điều này thường được những người nước ngoài đón nhận và cảm thấy thoải mái hơn so với việc cúi chào.

Trong tình hình dịch bệnh Covid 19 như này thì việc cúi chào như này tốt hơn là việc bắt tay nhau đúng không nào.

Cách chào truyền thống của Nhật Bản là cúi đầu
Cách chào truyền thống của Nhật Bản là cúi đầu

Kính trên nhường dưới.

Xã hội Nhật Bản được tổ chức thành một hệ thống phân cấp. Người Nhật rất ý thức về tuổi tác và địa vị của một người, có thể là trong tình huống xã hội hoặc kinh doanh. Theo truyền thống, thâm niên là tiêu chuẩn chính cho một cấp bậc cao hơn. Ở Nhật, người ta nhấn mạnh rằng những người trẻ tuổi thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp với người cao niên của họ.

Về cơ bản, học sinh ở trường học cách xưng hô với các bạn lớn tuổi hơn là “senpai” hoặc cấp cơ sở với họ là “kohai”. Tương tự như vậy, người lớn tuổi nhất trong nhóm được đối xử tôn trọng. Bạn có thể bị coi là thô lỗ nếu sử dụng ngôn ngữ thân mật với người có địa vị cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.087.799