0989.226.996

Cách Học Tiếng Nhật Qua Hình Ảnh Cực Kì Hiệu Quả

Học tiếng Nhật qua hình ảnh có lẽ không quá xa lạ với trẻ em cũng như người Việt Nam. Bằng phương pháp ghi nhớ hình ảnh thực tiễn, người học sẽ nhớ sâu sắc hơn bài đọc, từ vựng hoặc ngữ pháp.

Thực ra cách học này không hề khó khăn nếu bạn có thể khéo léo kết hợp truyền thống với hiện đại, cũng như thực tế và lý thuyết.

Bài viết này là tổng hợp những phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh cũng như cách học thế nào đạt hiệu quả cao nhất.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh – phương pháp học trực quan

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

Phương pháp học trực quan là gì?

Phương pháp học trực quan được Neil D. Fleming, một giáo viên người New Zealand, phát minh vào những năm 1980.

Đặc trưng của phương pháp học trực quan chính là dùng hình ảnh, đồ thị, hoặc các dụng mô hình 3D… để tạo điểm nhấn, giúp học sinh dễ hình dung và dễ ghi nhớ kiến thức. Chẳng hạn như các bộ flash card tiếng Nhật là điển hình dễ thấy nhất của phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh.

Trong những năm qua, phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh được đánh giá cao trong việc sử dụng hình ảnh để gây tạo các nốt liên kết, từ đó giúp não bộ dễ dàng truy xuất thông tin.

Còn trong thời gian gần đây, phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh còn được nhiều nhà nghiên cứu tán dương khi nó có thể trợ giúp cho học viên tập cách suy nghĩ bằng tiếng Nhật.

Tuy nhiên, việc thực hành Nhật ngữ theo phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh rất dễ trở thành con dao hai lưỡi, lợi bất cập hại nếu chúng ta không biết cách.

trích câu nói của Neil D. Fleming

Cẩn trọng với phương pháp học tiếng Nhật qua hình ảnh

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

Chỉ cần tìm kiếm trên Google với từ khóa “học tiếng Nhật qua hình ảnh”, kết quả thống kê sẽ trả về cho chúng ta với hàng triệu kết quả.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ ngôn ngữ Arkady Zilberman, học ngoại ngữ qua hình ảnh không đúng cách thì nó dễ đưa chúng ta tới hoàn cảnh trở thành người mất căn bản tiếng Nhật.

Theo ông, nếu chỉ đơn thuần nhìn hình ảnh và liên tưởng tới từ vựng của tiếng Nhật thì chắc chắn chúng ta sẽ vẫn duy trì thói quen dịch ngầm qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Nhật. Và thói quen dịch ngầm chính là một trong những nguyên nhân làm chúng ta nói tiếng Nhật không lưu loát và tự nhiên.

Thêm nữa, nếu chúng ta chỉ học từ vựng theo danh sách, cho dù là học 500 từ tiếng Nhật cơ bản hay 1.000 từ tiếng Nhật phổ biến nhất thì những từ vựng này chỉ tồn tại trong não bộ chúng ta dưới dạng từ vựng đơn lẻ. Và chúng ta sẽ không thể sử dụng được chúng khi rơi vào tình huống cần thiết.

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả qua hình ảnh

Học tiếng Nhật thông qua hình ảnh trong các bộ phim

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

Đây là một phương pháp tuy đơn giản mà rất hiệu quả mang có tính giải trí cao, không gây căng thẳng trong việc nhồi nhét và học thuộc từ mới. Bạn có thể truy cập các trang mạng và chọn các bộ phim có phim có phụ đề Tiếng Nhật để học. Đặt sự tập trung vào nội dung, từ ngữ của phim, các ngữ cảnh trong phim sẽ giúp bạn được rèn luyện khả năng tư duy từ ngữ và hiểu được nghĩa của từ trong từng ngữ cảnh cụ thể. Nếu gặp phải những lời thoại bạn không hiểu nghĩa thì  bạn hãy dừng phim và tra từ điển. Bằng cách học này, khi bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, những hình ảnh trong phim sẽ tái hiện lại một cách sinh động, bạn sẽ nhớ đến ngay các từ và nghĩa của nó.

Học từ vựng tiếng Nhật qua hình ảnh vs tranh và ảnh minh hoạ

Học tiếng Nhật qua hình ảnh là một phương pháp, một cách học mới, và hay, thông qua hình ảnh bạn biết được từ được ghi trong ảnh nghĩa là gì.
Học theo cách này bạn có thể nhớ được lâu hơn, nhanh hơn. Lấy ví dụ đơn giản khi học ở trường, hay các trung tâm dạy tiếng Nhật các giáo viên cũng thường mô tả diễn đạt
từ vựng bằng hình ảnh cho học sinh dễ hiểu.

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả
Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Bên cạnh học từ vựng bằng các bộ phim, bạn có thể học qua các tranh, ảnh minh họa. Các từ vựng mới sẽ thật sự dễ nhớ và lưu vào não bộ một cách tự nhiên khi có sự minh họa. Phương pháp này không chỉ hiệu quả với các cháu bé nhỏ tuổi, các độ tuổi khác nhau cũng sẽ cảm thấy  nhiều hứng thú hơn khi vừa được ngắm ảnh vừa học những từ mới của tiếng Nhật. Cách học vừa mang đến sự giải trí vừa tiếp thu kiến thức này sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và thích học hơn, lâu dần bạn sẽ tích luỹ được một vốn từ đáng nể.

Học tiếng nhật qua hình ảnh theo chủ đề

Học tiếng nhật qua hình ảnh theo chủ đề là Học những từ bạn thực sự cần trước, tránh ôm đồm qua nhiều từ, cố gắng học tất sẽ bị loãng kiến thức.

Các bạn có thể tự chia cho mình các chủ đề cần thiết sau đó thì lên mạng và tìm kiếm nó.

Ví dụ như:

“các động từ hay dùng trong tiếng Nhật”

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

“các đồ dùng văn phòng phẩm hay dùng trong tiếng Nhật”

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

“từ lóng hay dùng trong anime tiếng Nhật”

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

“các con vật trong tiếng Nhật”

Cách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quảCách học tiếng Nhật qua hình ảnh cực kì hiệu quả

Lời khuyên để học tiếng nhật qua hình ảnh hiệu quả

Qua các nghiên cứu kết hợp với các nhà tâm lý giáo dục nổi tiếng của thế giới, tiến sĩ Arkady Zilberman cho rằng phương pháp học ngoại ngữ qua hình ảnh chỉ hiệu quả khi nó được kết hợp của cả 3 giác quan trở lên..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.087.799